1. Đề tài luận văn thạc sĩ (LVThS)

  • Đề tài LVThS do trưởng đơn vị chuyên môn phụ trách ngành đào tạo công bố hoặc do học viên đề xuất, có đề cương nghiên cứu kèm theo, được người hướng dẫn và trưởng đơn vị chuyên môn đồng ý.
  • Hiệu trưởng ra quyết định giao đề tài luận văn cho học viên; phê duyệt người hướng dẫn trên cơ sở đề nghị của trưởng đơn vị chuyên môn và trưởng Phòng Đào tạo Sau Đại học (ĐTSĐH).

 

2. Yêu cầu đối với luận văn

  • Luận văn phải có giá trị khoa học, giá trị thực tiễn, giá trị văn hoá, đạo đức và phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam.
  • Luận văn phải tuân thủ các quy định hiện hành của Luật Sở hữu trí tuệ. Kết quả nghiên cứu trong luận văn phải là kết quả thực hiện của học viên và chưa được công bố trong bất cứ một công trình nghiên cứu nào khác.
  • Luận văn được trình bày khoa học, rõ ràng, mạch lạc, không tẩy xóa.
  • Luận văn của CTĐT theo phương thức nghiên cứu và các công bố khoa học liên quan do học viên là tác giả chính, là một báo cáo khoa học có đóng góp mới về mặt lý luận, học thuật hoặc có kết quả mới trong nghiên cứu một vấn đề khoa học mang tính thời sự thuộc ngành đào tạo.

 

3. Thời gian thực hiện luận văn

  • Thời gian chính thức thực hiện LVThS được tính từ ngày Hiệu trưởng ký quyết định giao đề tài và phân công người hướng dẫn. Học viên, người hướng dẫn và đơn vị chuyên môn đề xuất cụ thể thời gian thực hiện luận văn, thông thường 06 tháng đối với CTĐT theo phương thức Nghiên cứu 2, không giới hạn thời gian thực hiện đối với CTĐT theo phương thức nghiên cứu 1 nhưng đảm bảo nằm trong thời gian đào tạo.

 

4. Thay đổi trong quá trình thực hiện luận văn

  • Trong quá trình thực hiện LVThS, nếu đề tài và (hoặc) người hướng dẫn thay đổi so với quyết định giao đề tài nhưng không thay đổi hướng nghiên cứu thì phải có sự chấp thuận của đơn vị chuyên môn.
  • Trường hợp không thực hiện được đề tài đã được giao, học viên phải:
    • Nộp đơn đăng ký nhận đề tài ở đợt giao đề tài kế tiếp của ngành.
    • Thực hiện thủ tục bảo về đề cương cho đề tài mới và phải đóng học phí thực hiện LVThS lần 2.
    • Trường hợp không hoàn thành LVThS theo thời gian quy định trong quyết định giao đề tài:
    • Học viên nộp đơn xin gia hạn thời gian hoàn thành LVThS, có sự chấp thuận của người hướng dẫn và xác nhận của đơn vị chuyên môn.
    • Thời gian gia hạn hoàn thành LVThS không vượt quá thời gian học tập tối đa của khóa học.

 

5. Người hướng dẫn luận văn

  • Người hướng dẫn chính phải là giảng viên, nghiên cứu viên cơ hữu của ĐHQG-HCM.
  • Người hướng dẫn và đồng hướng dẫn đảm bảo các điều kiện sau:
    • Đạt trình độ tiến sĩ trở lên, chuyên môn phù hợp với hướng đề tài LVThS của học viên.
    • Bảo đảm đủ năng lực ngoại ngữ, ứng dụng công nghệ thông tin để giảng dạy, nghiên cứu và trao đổi khoa học quốc tế.
    • Có kết quả nghiên cứu khoa học liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu của người học trong thời gian 5 năm tính đến thời điểm được giao hướng dẫn.
    • Đáp ứng những yêu cầu khác theo chuẩn CTĐT của ngành, lĩnh vực đào tạo và quy định của Nhà trường.

 

6. Điều kiện bảo vệ luận văn

  • Học viên phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:
    • Học viên hoàn thành các môn học của CTĐT, Điểm trung bình tích lũy đạt tối thiểu từ 55 trở lên theo thang điểm 100.
    • Không bị truy cứu trách nhiệm hình sự và không trong thời gian bị kỷ luật, đình chỉ học tập; không bị tố cáo theo quy định của pháp luật về nội dung khoa học trong luận văn.
    • Đạt yêu cầu về bài báo khoa học đối với CTĐT theo phương thức nghiên cứu (bài báo khoa học phải có tên Trường ĐHQT, ĐHQG-HCM là đơn vị chủ quản).
    • Có đơn đề nghị bảo vệ và cam đoan danh dự về kết quả nghiên cứu trung thực, đồng thời phải có ý kiến xác nhận của người hướng dẫn là luận văn đạt các yêu cầu theo quy định và đồng ý cho bảo vệ. Đơn vị chuyên môn gửi giấy xác nhận cùng danh sách đề nghị thành lập Hội đồng bảo vệ LVThS về Phòng ĐTSĐH.
    • Luận văn được ít nhất 01 cán bộ phản biện đồng ý cho bảo vệ.
    • Đã hoàn tất học phí.
    • Trường hợp ý kiến kết luận của cả 02 cán bộ phản biện không đồng ý cho học viên bảo vệ thì đơn vị chuyên môn chủ trì cuộc họp gồm Trưởng đơn vị chuyên môn, Chủ tịch Hội đồng, 02 cán bộ phản biện và người hướng dẫn sẽ xem xét về việc có cho phép học viên bảo vệ hay không. Chỉ khi ý kiến kết luận của cuộc họp đồng ý cho phép học viên bảo vệ LVThS thì đơn vị chuyên môn mới đưa học viên vào danh sách được phép bảo vệ. Trường hợp ý kiến kết luận của cuộc họp không đồng ý cho phép học viên bảo vệ LVThS, học viên phải điều chỉnh LVThS theo ý kiến của cán bộ phản biện để được bảo vệ trong lần tổ chức đánh giá tiếp theo.

 

7. Một số đề tài luận văn của sinh viên

  • Nhi, D. N. L & Liễu, N. L. (2024). Simultaneous extraction of polysaccharides and phenolic compounds from jackfruit rags (Artocarpus heterophyllus Lam.): Multi-response optimization of the eco-friendly extraction process.
  • Quân, M. T. & Hà, H. V. N. (2024). Optimization of extraction conditions for oxalate oxidase from germinated paddy rice (Oryza sativa L.), its storage stability and application on food.
  • An, H. T. L. & Liễu, N. L. (2023). Comparison on prebiotic properties and antioxidant capacities of partially hydrolyzed products from basil (Ocimum gratissimum L.) seed gum prepared by β-mannanase and cellulase.
  • An, T. N. & Liễu, N. L. (2023). Characterization of active biodegradable films fabricated from chitosan incorporated with antioxidants.
  • Nguyên, K. H. N. & Liễu, N. L. (2023). Optimization of ultrasound-assisted extraction conditions of protein from green and white kernel black bean (Vigna cylindrica (L.) Skeels) and evaluation of their physicochemical and functional properties.
  • Duyên, H. H. N. & Hà, H. V. N. (2020). Isolation of oxalate oxidase on paddy rice.
  • Duyên, M. T. T. & Hùng, V. P. (2020). Formation and characterization of curcumin loaded debranched starch nanocomposite.
  • Thanh, H. T. L. & Liễu, N. L. (2020). Optimization of enzymatic treatment for the highest extraction of betacyanin and total phenolic content in dragon fruit juice (Hylocereus polyrhizus) and study on ultrafiltration for clarification of the resultant juice.