Ngày 02/11/2023 vừa qua, Trường Đại Học Ghent (Vương quốc Bỉ) và trường Đại học Quốc tế (ĐHQG-TPHCM) đã ký kết Biên Bản Ghi Nhớ Hợp Tác Toàn Diện (MOU) trong nhiều lĩnh vực.

Đến tham dự buổi lễ ký kết MOU gồm có Đại diện Ban giám Hiệu trường Đại Học Ghent, Đại diện Đại Học Quốc Gia Thành Phố Hồ Chí Minh, Đại diện Ban giám Hiệu trường Đại học Quốc tế (ĐHQT), cùng đại diện các Khoa, Phòng ban của trường ĐHQT.

Trường Đại Học Ghent là trường Đại Học có xếp hạng cao nhất ở Châu Âu và xếp hạng thứ 84 trong danh sách 2.500 trường Đại Học và Viện Nghiên Cứu trên thế giới trong Hệ Thống Xếp Hạng các Trường Đại Học Tốt Nhất Thế Giới. 

Trường ĐH Ghent có 11 khoa với nhiều chuyên ngành trong đó có ngành Công Nghệ Thực Phẩm thuộc Bộ môn Công Nghệ & An Toàn Thực Phẩm. Đặc biệt, Bộ môn Công Nghệ & An Toàn Thực Phẩm, Đại Học Ghent đào tạo chương trình Thạc sĩ ngành Công Nghệ Thực Phẩm (IUPFOOD) bằng tiếng anh dành cho SV quốc tế. Riêng IUFT có 10 sinh viên đã và đang nhận được học bổng theo học chương trình IUPFOOD. Bộ môn Công Nghệ Thực Phẩm, Đại Học Quốc Tế hiện cũng đang đào tạo chương trình Thạc Sĩ ngành CNTP bằng tiếng anh. Đây là nền tảng cho sự hợp tác giữa 2 Bộ môn.

Tại buổi lễ, GS. Koen Dewettinck, Trưởng nhóm nghiên cứu Cấu trúc và Chức năng Thực phẩm, Bộ môn Công Nghệ & An Toàn Thực Phẩm, Đại Học Ghent đã chia sẻ mong muốn hợp tác cùng Bộ môn Công Nghệ Thực Phẩm – Trường Đại Học Quốc Tế trong các lĩnh vực sau:

  • Các hoạt động khoa học như nghiên cứu, tổ chức hội nghị, hội thảo chuyên đề.
  • Chương trình trao đổi học viên Cao học ngành CNTP
  • Nâng cao năng lực giảng viên và chuyên viên ngành CNTP thông qua chương trình trao đổi giảng viên của 2 Bộ môn thuộc 2 trường.
  • Chương trình trao đổi tín chỉ cho chương trình đào tạo ThS ngành CNTP
  • Cùng các hoạt động khác do hai bên thỏa thuận

GS. Dewettinck nhấn mạnh các hoạt động hợp tác giữa 2 Bộ môn nhằm hướng tới các mục tiêu sau:

  • Phát triển văn hóa ẩm thực 2 nước.
  • Doanh nghiệp hóa/Phát triển dự án khởi nghiệp sản phẩm khoa học, chuyển giao công nghệ các công trình nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực thực phẩm đặc biệt phải đảm bảo cân bằng giới tính.
  • Phát triển bền vững theo định hướng nâng cao giá trị các phụ phẩm thực phẩm. 

Trong thời gian tới, 2 Bộ môn đã thống nhất sẽ ký kết MOA mô tả chi tiết các hoạt động hợp tác giữa 2 Bộ môn.

Thân mời các bạn theo dõi album dưới đây để biết thêm chi tiết.

Đại diện phía trường Đại học Ghent

Đại diện phía Đại học Quốc Gia – TP.HCM và trường Đại học Quốc Tế

GS. Rik Van de Walle – Hiệu trưởng Đại học Ghent – trao đổi với đối tác

TS. Hồ Nhựt Quang – Chủ tịch Hội đồng trường, Bí thư Đảng ủy trường Đại học Quốc Tế – phát biểu chào mừng và trao đổi với đối tác

GS. Koen Dewettinck – Trưởng nhóm nghiên cứu Cấu trúc và Chức năng Thực phẩm, Bộ môn Công Nghệ & An Toàn Thực Phẩm, Đại Học Ghent – trao đổi và chia sẻ trong buổi ký kết MOU

PGS. TS. Nguyễn Vũ Hồng Hà – Trưởng Bộ môn Công Nghệ, Đại Học Quốc Tế – trao đổi và chia sẻ trong buổi ký kết MOU

TS. Hồ Nhựt Quang và GS. Rik Van de Walle thực hiện ký kết Biên bản ghi nhớ Hợp tác, đặt nền móng cho các hoạt động tiềm năng giữa hai trường